Giới thiệu về thị trấn Khe Sanh - Thị trấn Khe Sanh - Hướng Hóa

  • pageHolder.getStart() - 0
  • pageHolder.getNumberObjects() - 1
  • numberArticle - 1
  • numberRelation - 0

Giới thiệu về thị trấn Khe Sanh

Thị trấn Khe Sanh nằm ở trung tâm của huyện Hướng Hoá - huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Quảng Trị. Nơi đây là một địa danh đã ghi vào lịch sử, được cả thế giới biết đến. Thời thuộc Pháp, Khe Sanh tồn tại như một sự hiện diện của các đồn điền cà phê của các ông chủ Tây. Nhiều người chỉ biết ở đó là rừng thiêng, nước độc. Khe Sanh được cả thế giới biết đến vào đầu năm 1968, khi quân và dân ta mở chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, kéo hàng vạn lính thuỷ đánh bộ Mỹ lên rừng, làm cho những người cầm quyền nước Mỹ bối rối, đến mức Tổng thống Mỹ Giôn-xơn phải thiết lập một “Phòng tình hình đặc biệt” trong Nhà trắng, làm cho ở đó một mô hình căn cứ Khe Sanh. Khi cuộc chiến tranh cách mạng ở miền Nam phát triển mạnh, giới quân sự Mỹ lại phát hiện ra vị trí quan trọng của làng Khe Sanh, vì nó nằm án ngữ trên đường 9, con đường chiến lược ở cực bắc của miền Nam Việt Nam, con đường dẫn sang Lào và dẫn tới con đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại. Sau 170 ngày đêm tiến công, vây hãm và đánh đuổi quân Mỹ rút chạy khỏi Khe Sanh, ngày 9-7-1968, Khe Sanh hoàn toàn giải phóng, Hướng Hoá huyện đầu tiên của miền Nam được hoàn toàn giải phóng. Khe Sanh còn là mảnh đất chứng tích về sự thất bại nặng nề và sụp đổ hoàn toàn chiến dịch Lam Sơn 719 của chủ nghĩa đế quốc Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn đã đi vào huyền thoại của dân tộc. Khe Sanh rất đổi tự hào đã góp phần xứng đáng cùng với quân và dân Hướng Hóa huy động sức người sức của tham gia chiến dịch và phục vụ chiến dịch theo khả năng của mình góp phần vào thắng lợi giải phóng hoàn toàn Trị - Thiên- Huế và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc. Nổi danh trong chiến tranh, sự ác liệt là những gì mà nhiều người vẫn nghĩ khi nhắc tới Khe Sanh. Bây giờ, Đảng bộ thị trấn Khe Sanh đã trưởng thành, đáp ứng được yêu cầu lãnh đạo cách mạng ở một địa phương còn có nhiều khó khăn, phức tạp. Trong quá trình từ Chi bộ rồi phát triển lên Đảng bộ (vào ngày 15 tháng 4 năm 1984), đến nay Đảng bộ thị trấn đã lớn mạnh vượt bậc cả về số lượng và chất lượng.
Thị trấn Khe Sanh thật sự là một điểm sáng của huyện Hướng Hoá về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và hình hài của một phố núi đang hiện ra.
Bất cứ ai đến đây cũng sẽ thấy một thị trấn Khe Sanh, trung tâm của huyện lỵ Hướng Hoá đang trên đường phát triển. Từ hoang tàn đổ nát, từ lau sậy của đồi núi hoang vu, thị trấn Khe Sanh giờ đã ngập tràn ánh điện, nhiều nhà cao tầng được mọc lên, người người khắp nơi đổ về làm ăn làm cho miền đất thị trấn này lúc nào cũng tấp nập, rộn rã, tươi vui. Con Đường 9 - “con đường không vui” một thời của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ được nâng cấp trở thành con đường xuyên Á trên trục Hành lang kinh tế Đông Tây trong thời kỳ hội nhập và phát triển đi qua thị trấn Khe Sanh. Đời sống vật chất và tinh thần của các dân tộc được cải thiện đáng kể. Các dân tộc người Vân Kiều, Pa Kô, Kinh anh em ngày trước đã chung lưng đấu cật, nay lại sát cánh bên nhau đoàn kết xây dựng cuộc sống mới, giữ gìn an ninh trật tự, cùng phấn đấu xây dựng cho một sự thịnh vượng chung của địa phương cũng như cả nước. Bản sắc văn hoá các dân tộc Vân Kiều, Pa Kô luôn được giữ gìn, phát huy, làm phong phú thêm đời sống văn hoá cộng đồng các dân tộc sống trên mảnh đất này. Thị trấn Khe Sanh - Hướng Hoá vùng đất, con người đã viết lên bản anh hùng ca bất diệt, góp phần vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến thắng lợi hoàn toàn, thống nhất đất nước, non sông thu về một mối, Nam Bắc sum họp một nhà, cả nước bắt tay đoàn kết hàn gắn vết thương chiến tranh, cùng nhau xây dựng đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

]]>

Đăng nhập thành viên

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID