Chi tiết tin - Thị trấn Khe Sanh - Hướng Hóa

Đi trước nêu gương

16:39, Thứ Sáu, 29-4-2022

(QT) - Không dễ tìm gặp anh Nguyễn Như Thanh (Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) sau giờ làm việc. Như một thói quen, anh Thanh dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để đến thăm các vườn tiêu, cao su, môn của người dân địa phương, qua đó tìm hiểu phương thức sản xuất cũng như hướng dẫn cách áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn. Niềm vui lớn nhất của anh là bà con gặt hái những vụ mùa bội thu và ai cũng thành công trong việc bám đất quê làm giàu.

Anh Nguyễn Như Thanh (người ngồi) tận tình chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con nông dân

Ở xã Vĩnh Thạch, người dân rất yêu mến anh Nguyễn Như Thanh. Nhiều bà con gọi vị Phó chủ tịch UBND xã phụ trách kinh tế này là thầy bởi anh thường xuyên đứng lớp dạy người dân kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cách phòng trừ dịch bệnh, sử dụng phân bón hợp lý… Anh Thanh cùng tập thể lãnh đạo xã còn nghiên cứu, vận động nhân dân chọn những giống cây con mới phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, có năng suất, chất lượng cao để đưa vào trồng trọt, chăn nuôi. Bản thân anh cùng đội ngũ khuyến nông, khuyến ngư xã thường xuyên về tận nhà, hướng dẫn người dân áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật.

Để người dân thêm tin tưởng, làm theo, anh Thanh đã xây dựng các mô hình kinh tế thử nghiệm ngay tại nhà. Hiện tại, nhiều mô hình của anh đã được triển khai thành công như: Tự phối trộn thức ăn giúp làm giảm chi phí đầu vào trong chăn nuôi; ủ phân chuồng; nhân giống nấm; xây dựng hệ thống tưới nước tự động cho cây tiêu...

Trước đây, việc trồng trọt các giống cây chủ lực ở xã Vĩnh Thạch gặp nhiều khó khăn do khí hậu khắc nghiệt, thiên tai, dịch bệnh hoành hành. Ngay chính anh Thanh cũng có lúc thất bại khi tiêu, cao su, môn… của gia đình chết hàng loạt. Trong khó khăn, anh không từ bỏ cây trồng cũ, thay cây trồng mới mà tập trung tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật đã có năng suất cao. Vào thời điểm nhiều gia đình chặt bỏ tiêu để chuyển sang thử nghiệm các loại cây trồng khác, anh Thanh vẫn đầu tư trồng hơn 900 gốc tiêu. Bên cạnh canh tác bằng phương pháp sinh học, hạn chế sâu bệnh, anh còn tự tìm hiểu lắp đặt hệ thống tưới tiêu nhằm tiết kiệm chi phí, công sức lao động. Nhờ đó, vườn tiêu của anh Thanh sinh trưởng, phát triển tốt, cho thu nhập cao. Noi gương anh Thanh, người dân xã Vĩnh Thạch đã phục hồi và mở rộng diện tích trồng tiêu. Theo thống kê, năm 2010, toàn xã có 60 ha hồ tiêu, đến nay đã lên đến hơn 100 ha, có năm tăng gần 15 ha. Nhiều hộ dân đầu tư cả trăm triệu đồng để trồng mới, cải tạo vườn tiêu cũ.

Anh Thanh cho biết: “Lâu nay, bà con vẫn đặt lòng tin vào phương thức sản xuất cũ mà ít quan tâm đến việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Phải có người đi trước, làm thành công thì bà con mới tin tưởng làm theo”.

Nhìn thành quả lao động anh Nguyễn Như Thanh gặt hái được sau bao năm bền chí làm ăn, nhiều người không khỏi trầm trồ thán phục. Ít ai biết, tuổi thơ anh Thanh vốn gặp khá nhiều khó khăn. Tốt nghiệp THPT, anh đành gác lại ước mơ giảng đường, tập trung học nghề làm thợ mộc, thợ nề để chăm lo cho người mẹ bị bệnh nặng. Đồng cảm với những cảnh ngộ khó khăn như mình, anh Thanh tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, từ thiện xã hội và nung nấu quyết tâm làm giàu để giúp đỡ nhiều người hơn. Qua quá trình phấn đấu, năm 2010, anh được tín nhiệm giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND xã phụ trách kinh tế. Tuy công việc bận rộn nhưng anh Thanh vẫn hăng say lao động, sản xuất, không ngừng học tập để trau dồi vốn kiến thức, hiểu biết. 

Sự đi trước nêu gương của những cán bộ, đảng viên như anh Nguyễn Như Thanh đã góp phần làm nên thành công của xã Vĩnh Thạch trên con đường xây dựng nông thôn mới.

Đăng nhập thành viên

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID